Sự Khác Biệt Giữa Sao Lưu Dữ Liệu Và Lưu Trữ Dữ Liệu

Sự Khác Biệt Giữa Sao Lưu Dữ Liệu Và Lưu Trữ Dữ Liệu

Sao lưu dữ liệu là quá trình sao chép dữ liệu có thể được khôi phục trong trường hợp mất dữ liệu. Lưu trữ dữ liệu bảo mật và lưu trữ dữ liệu lịch sử để tham khảo trong tương lai.

Sự Khác Biệt Giữa Sao Lưu Dữ Liệu Và Lưu Trữ Dữ Liệu

1. Sao lưu dữ liệu và lưu trữ dữ liệu là gì?

Sao lưu dữ liệu là quá trình lưu trữ dữ liệu hoạt động của tổ chức để khôi phục dịch vụ nếu bản sao gốc bị mất, hư hỏng hoặc không thể truy cập được. Sao lưu là một phần quan trọng trong kế hoạch khắc phục thảm họa và duy trì hoạt động kinh doanh của tổ chức.

Nếu một cuộc tấn công mạng hoặc thảm họa thiên nhiên ảnh hưởng đến cách thức kinh doanh của một tổ chức, hệ thống sao lưu sẽ tự động khôi phục dữ liệu và đưa các dịch vụ trở lại trực tuyến.

Lưu trữ dữ liệu là quá trình lưu trữ dữ liệu của một tổ chức không còn được sử dụng hoặc không được truy cập thường xuyên. Dữ liệu này có thể bao gồm hồ sơ liên lạc, bản ghi nhớ của tổ chức, giao dịch tài chính và thông tin khác có thể cần sau này. Dữ liệu lưu trữ thường được sử dụng để bảo vệ doanh nghiệp khỏi các vụ kiện tiềm ẩn.

Sao lưulưu trữ dữ liệu là một phần trong chiến lược quản lý dữ liệu của tổ chức và nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro mà tổ chức phải đối mặt. Các quy trình này được sử dụng để tối ưu hóa chi phí lưu trữ dữ liệu quan trọng của tổ chức.

Trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp đã khám phá nhiều giải pháp sao lưu khác nhau, nhưng hầu hết các tổ chức hiện nay đều dựa vào các giải pháp dựa trên đám mây để sao lưulưu trữ dữ liệu.

2. Ưu điểm của việc sao lưu và lưu trữ dữ liệu là gì?

Sao lưulưu trữ dữ liệu mang lại nhiều lợi ích cho các tổ chức, bao gồm:

• Dữ liệu dễ dàng truy cập

Sao lưulưu trữ dữ liệu giúp nhân viên dễ dàng truy cập dữ liệu họ cần. Nếu một cuộc tấn công bằng ransomware hoặc phần mềm độc hại khiến dữ liệu của tổ chức không thể truy cập được, nó có thể khiến tổ chức rơi vào tình trạng bế tắc hoàn toàn. Sao lưu giảm thiểu rủi ro này và đảm bảo quyền truy cập liên tục vào dữ liệu của tổ chức.

Kho lưu trữ đảm bảo rằng tổ chức không bị mất dữ liệu ngay cả khi dữ liệu đó không được truy cập thường xuyên. Nó giữ cho nhân viên có thể truy cập dữ liệu cũ hoặc hiếm khi được sử dụng khi họ cần.

• Quản lý dữ liệu hiệu quả

Sao lưulưu trữ dữ liệu không chỉ là sao chép tất cả dữ liệu và giữ an toàn cho dữ liệu. Mà còn là lựa chọn và phân loại dữ liệu dựa trên mức độ quan trọng của dữ liệu đối với doanh nghiệp, tần suất sử dụng, yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật, rủi ro tiềm ẩn và tìm giải pháp lưu trữ tối ưu cho từng loại dữ liệu. Điều này giúp giảm chi phí quản lý dữ liệu đồng thời tăng hiệu quả.

• Bảo mật nâng cao

Sao lưulưu trữ giúp tổ chức có khả năng phục hồi tốt hơn trước các mối đe dọa từ bên ngoài và thiên tai. Ngay cả khi toàn bộ cơ sở hạ tầng của một tổ chức bị hỏng trong một cuộc tấn công mạng có mục tiêu, các bản sao lưulưu trữ được thiết kế tốt có thể giúp khôi phục nó trở lại.

• Phục hồi dữ liệu dễ dàng

Sao lưu dữ liệu hiện đại được thiết kế để tự động thu thập dữ liệu, quét phần mềm độc hại hoặc các mối đe dọa khác, sao lưu các tệp và kiểm tra chúng thường xuyên. Lưu trữ dữ liệu được xây dựng để giúp các tổ chức tìm kiếm và truy xuất lượng lớn dữ liệu trong thời gian ngắn.

3. Giải pháp lưu trữ và quản lý dữ liệu hoàn chỉnh với Lyve Cloud

Seagate® Lyve™ Cloud cung cấp cho doanh nghiệp giải pháp lưu trữ và quản lý dữ liệu hoàn chỉnh bao gồm các tính năng sau:

• Tự do đa đám mây

Với Lyve, các doanh nghiệp có thể tối đa hóa cơ sở hạ tầng đa đám mây của mình. Nền tảng này được thiết kế để không phụ thuộc vào nhà cung cấp và cơ sở hạ tầng, đồng thời giữ cho dữ liệu của tổ chức luôn nhanh nhẹn và di động.

Lyve giúp ngăn chặn tình trạng dữ liệu riêng lẻ trong các tổ chức và cho phép mở rộng quy mô khi cần thiết mà không phát sinh nợ kỹ thuật.

• TCO thấp và ổn định

Lyve giúp các tổ chức cải thiện khả năng dự đoán chi phí đám mây dài hạn. Nền tảng này có hệ thống thanh toán hoàn toàn minh bạch, không tính phí cho các cuộc gọi đi ra hoặc API. Lyve Cloud cũng được tích hợp với các sản phẩm khác của Seagate và mang lại tổng chi phí sở hữu (TCO) thấp hơn tới 70% so với đối thủ.

Với TCO ổn định nhờ Lyve Cloud, các doanh nghiệp có thể lập kế hoạch dài hạn tốt hơn cho cơ sở hạ tầng đám mây của mình.

• Độ bền và tính khả dụng tốt nhất trong phân khúc

Lyve Cloud cung cấp cho doanh nghiệp khả năng sẵn sàng 99,99% và độ bền eleven nines. Nền tảng này tuân thủ ISO 27001 và SOC2 cùng với các tiêu chuẩn bảo mật công nghiệp khác. Cơ sở hạ tầng Lyve Cloud được xây dựng với dự phòng 1+1 để đảm bảo an toàn dữ liệu. Với nền tảng Seagate, các tổ chức có thể giữ dữ liệu của mình gần với biên để có hiệu suất cao và dựa vào khả năng sao chép theo địa lý để giảm thiểu rủi ro lỗi khu vực. 

4. Sự khác biệt giữa sao lưu và lưu trữ

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa sao lưulưu trữ, nhưng chúng không giống nhau. Sau đây là những điểm khác biệt chính giữa hai hoạt động này:

• Mục đích

Sao lưu được sử dụng để giữ cho tổ chức an toàn trước mọi sự kiện có thể đe dọa đến quy trình kinh doanh hoặc cơ sở hạ tầng. Ví dụ: nếu một phần mềm độc hại làm hỏng dữ liệu của tổ chức hoặc một cuộc tấn công bằng ransomware khóa quyền truy cập vào dữ liệu đó, thì doanh nghiệp có thể khôi phục thông tin quan trọng của doanh nghiệp từ bản sao lưu

Theo truyền thống, việc lưu trữ dữ liệu được sử dụng để bảo vệ các tổ chức khỏi các mối đe dọa pháp lý cũng như để tuân thủ. Gần đây, các kho lưu trữ cũng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu để phân tích sau này.

• Loại dữ liệu

Bản sao lưu lưu trữ dữ liệu hiện đang được sử dụng ...dữ liệu mà tổ chức cần để duy trì các quy trình kinh doanh hoạt động và được truy cập thường xuyên.

Kho lưu trữ dữ liệu của tổ chức ít khi được sử dụng hoặc truy cập nhưng có thể có liên quan trong tương lai.

• Dữ liệu đã lưu

Dữ liệu được lưu trong bản sao lưu được cập nhật thường xuyên.

Trong trường hợp lưu trữ dữ liệu, các tổ chức thường xuyên thêm dữ liệu và sau đó xóa dữ liệu khi dữ liệu không còn liên quan nữa. Nhưng bản thân dữ liệu có thể không thay đổi và thường được lưu trữ trong các giải pháp lưu trữ không thể thay đổi.

• Tần suất sử dụng

Sao lưu dữ liệu được truy cập và cập nhật thường xuyên, nhưng chúng chỉ được sử dụng nếu tổ chức phải đối mặt với việc mất dữ liệu hoạt động. Tổ chức có thể cập nhật và kiểm tra các bản sao lưu của mình nhưng chúng không cần thiết cho đến khi dữ liệu bị xâm phạm.

Kho lưu trữ dữ liệu hiếm khi được truy cập trừ khi tổ chức gặp phải vấn đề pháp lý hoặc cơ quan quản lý yêu cầu dữ liệu.

• Khả năng tiếp cận

Cả bản sao lưulưu trữ dữ liệu đều được thiết kế để có thể truy xuất được. Nhưng họ có những yêu cầu về khả năng tiếp cận khác nhau.

Các doanh nghiệp cần sao lưu dữ liệu để có thể truy cập cao; nếu cần, họ phải có thể khôi phục các dịch vụ trước khi nó ảnh hưởng đến công việc của tổ chức. Lưu trữ có các yêu cầu về khả năng truy cập ít nghiêm ngặt hơn; nhân viên phải có thể dễ dàng tìm kiếm và định vị dữ liệu có liên quan. Nhưng thường có thể chấp nhận được nếu việc truy xuất dữ liệu mất một ngày hoặc thậm chí một tuần từ một kho lưu trữ.

• Dung tích

Khi tổ chức phát triển và mở rộng quy mô, khả năng của cả sao lưu dữ liệulưu trữ sẽ phải tăng lên . Nhưng các yêu cầu sao lưu có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của tổ chức trong khi thường có nhiều thời gian hơn để doanh nghiệp đánh giá và mở rộng khả năng lưu trữ.

5. Hạn chế của việc sao lưu và lưu trữ dữ liệu

Mặc dù việc sao lưulưu trữ dữ liệu là cần thiết đối với hầu hết các doanh nghiệp nhưng chúng vẫn có những hạn chế. Ở đây có một ít:

• Những thách thức di cư

Với các bản sao lưulưu trữ truyền thống trong phần cứng tại chỗ, không dễ để di chuyển dữ liệu sang một giải pháp khác khi cần. Ngay cả các giải pháp đám mây hiện đại cũng bị cản trở bởi những thách thức về di chuyển và sự ràng buộc của nhà cung cấp.

• Thiếu kiểm soát

Cả bản sao lưu và kho lưu trữ đều xử lý một lượng lớn dữ liệu và không dễ để tạo ra một chiến lược quản lý dữ liệu phù hợp với chúng. Khi dữ liệu phát triển, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đạt được khả năng hiển thị những gì được lưu trữ và tìm thấy những gì họ cần khi họ cần.

• Mối quan tâm về quyền riêng tư

Trong khi các quy định nghiêm ngặt chỉ ra quyền riêng tư của dữ liệu được lưu trữ trong các bản sao lưulưu trữ, các mối đe dọa bên ngoài vẫn gây ra mối đe dọa. Hàng năm, các tổ chức phải trả số tiền đáng kể do vi phạm dữ liệu.

6. Hợp tác với Seagate để có dịch vụ lưu trữ dữ liệu tốt nhất

Seagate cung cấp các giải pháp lưu trữ hàng đầu trong ngành cho các doanh nghiệp trên toàn cầu. Bộ sản phẩm của nó được thiết kế để đáp ứng mọi trường hợp sử dụng trong mọi ngành. Những sản phẩm này được thiết kế để trao quyền cho các tổ chức thiết lập cơ sở hạ tầng lưu trữ hoạt động tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của họ.Tin tức liên quan

Giải Pháp Lưu Trữ Khối Từ Synology
Giải Pháp Lưu Trữ Khối Từ Synology

357 Lượt xem

Giải Pháp Lưu Trữ Khối Từ Synology Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và sự gia tăng về lượng dữ liệu, việc lưu trữ và quản lý dữ liệu trở thành một thách thức lớn đối với các tổ chức và doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, Synology đã đưa ra giải pháp về lưu trữ khối. Hãy cùng MaxLink tìm hiểu thêm về giải pháp lưu trữ khối từ Synology trong bài viết dưới đây.
THÔNG BÁO KẾT QUẢ LIVESTREAM - ĐÓN XEM LIVESTREAM RINH QUÀ SEAGATE
THÔNG BÁO KẾT QUẢ LIVESTREAM - ĐÓN XEM LIVESTREAM RINH QUÀ SEAGATE

412 Lượt xem

THÔNG BÁO KẾT QUẢ LIVESTREAM  ĐÓN XEM LIVESTREAM RINH QUÀ SEAGATE  MaxLink xin chúc mừng các Quý Khách hàng may mắn trong Livestream ngày 09/09/2022. Theo đó đáp án của câu hỏi Mini Game là như sau:
Giải Pháp Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Các Hệ Thống Synology
Giải Pháp Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Các Hệ Thống Synology

277 Lượt xem

Giải Pháp Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Các Hệ Thống Synology Tận dụng các giải pháp bảo vệ dữ liệu đa năng để dễ dàng thiết lập kế hoạch sao lưu đa tầng cho các thiết bị Synology, đảm bảo mức độ cao nhất đối với tính sẵn sàng của dịch vụ và dữ liệu.
Làm Cho Dữ Liệu Phát Triển Mạnh Mẽ Với NVMe™
Làm Cho Dữ Liệu Phát Triển Mạnh Mẽ Với NVMe™

50 Lượt xem

Làm Cho Dữ Liệu Phát Triển Mạnh Mẽ Với NVMe™ Trong kỷ nguyên số hiện đại, dữ liệu đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và quản lý thông tin. Để khai thác tối đa tiềm năng của dữ liệu, các công nghệ lưu trữ tiên tiến là yếu tố không thể thiếu. Trong số đó, NVMe™ (Non-Volatile Memory Express) nổi lên như một giải pháp vượt trội, mang lại tốc độ truy xuất nhanh chóng và hiệu suất cao cho hệ thống lưu trữ.
Ổ cứng HDD Seagate Exos 7E10 Đáng tin cậy-Hiệu quả- Linh hoạt.
Ổ cứng HDD Seagate Exos 7E10 Đáng tin cậy-Hiệu quả- Linh hoạt.

602 Lượt xem

Ổ cứng HDD Seagate Exos 7E10 tự tin lưu trữ lên đến 10 TB dữ liệu mà không làm giảm hiệu suất. An toàn, dung lượng cao, hiệu suất cao ổ đĩa được tối ưu hóa cho các ứng dụng dữ liệu số lượng lớn của doanh nghiệp
3 sai lầm khi lắp camera giám sát tại nhà
3 sai lầm khi lắp camera giám sát tại nhà

856 Lượt xem

3 sai lầm khi lắp camera giám sát tại nhà Lắp đặt camera trong nhà đang trở thành xu hướng tiêu dùng của rất nhiều hộ gia đình nhằm bảo đảm an ninh, nhất là những lúc vắng nhà. Tuy nhiên, việc lắp đặt sai cách, lạm dụng camera lại có thể gây ra nhiều phiền toái cho gia chủ, gây tốn kém chi phí không cần thiết.
Giải Pháp Truy Cập An Toàn Từ Xa Cho NAS Synology với Teamviewer
Giải Pháp Truy Cập An Toàn Từ Xa Cho NAS Synology với Teamviewer

379 Lượt xem

Giải Pháp Truy Cập An Toàn Từ Xa Cho NAS Synology với Teamviewer Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc làm việc từ xa không còn là điều xa lạ. Đặc biệt, việc truy cập và quản lý dữ liệu từ xa trên NAS Synology đang trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu, việc sử dụng giải pháp truy cập an toàn từ xa là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giải pháp truy cập an toàn từ xa cho NAS Synology với Teamviewer.
SẮM HÀNG CHÍNH HÃNG – NHẬN QUÀ HÀNG TUẦN CÙNG WESTERN DIGITAL
SẮM HÀNG CHÍNH HÃNG – NHẬN QUÀ HÀNG TUẦN CÙNG WESTERN DIGITAL

699 Lượt xem

SẮM HÀNG CHÍNH HÃNG – NHẬN QUÀ HÀNG TUẦN CÙNG WESTERN DIGITAL Cơ hội rinh Xe máy Honda AirBlade, iPhone 13 và  iXpand Go cực khủng hàng tuần khi tham gia chương trình bốc thăm “SẮM HÀNG CHÍNH HÃNG – NHẬN QUÀ HÀNG TUẦN CÙNG WESTERN DIGITAL” từ ngày 01/10/2021 đến 30/10/2021.
Lưu Trữ Điện Toán Là Gì?
Lưu Trữ Điện Toán Là Gì?

115 Lượt xem

Lưu Trữ Và Tính Toán Gặp Nhau Ở Đâu? Tổng quan về lưu trữ điện toán Các nhà phân tích ước tính đến năm 2025, 463 exabyte dữ liệu sẽ được tạo ra mỗi ngày trên toàn cầu. Đồng thời, ngày càng có nhiều trường hợp phân tích và xử lý dữ liệu theo thời gian thực. Để giải quyết nhu cầu này, các doanh nghiệp tiêu dùng và doanh nghiệp đang tìm kiếm một cách tiếp cận hoàn toàn đơn giản: di chuyển điện toán và lưu trữ lại gần nhau hơn, thường được gọi là lưu trữ điện toán.
Màn hình cong gaming ViewSonic 32 inch VX3218-PC-MHD
Màn hình cong gaming ViewSonic 32 inch VX3218-PC-MHD

658 Lượt xem

Màn hình cong gaming ViewSonic 32 inch VX3218-PC-MHD Nếu như bạn đang tìm kiếm một sản phẩm màn hình gaming kích cỡ lớn thì không thể bỏ qua màn hình cong gaming ViewSonic 32 inch VX3218-PC-MHD. Tốc độ làm mới 165Hz cho trải nghiệm chơi mượt mà. Thời gian phản hồi 1ms (MPRT) cho độ chính xác Màn hình cong 1500R cho hình ảnh sống động AMD Adaptive ™ Sync ngăn chặn hiện tượng xé màn hình Độ phân giải Full HD cho chi tiết sắc nét

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng