Công nghệ HAMR - Ghi từ tính hỗ trợ nhiệt mà Seagate đem đến cho người dùng

Khi Thời đại dữ liệu xuất hiện, sự khao khát vô độ đối với dung lượng lưu trữ lớn hơn sẽ tăng lên với tốc độ kinh hoàng. Dung lượng ổ cứng cần tiếp tục tăng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dữ liệu. Nhóm kỹ sư tiên tiến của Seagate đã phát triển HAMR (Ghi từ tính hỗ trợ nhiệt) như một bước quan trọng tiếp theo để kích hoạt ổ cứng dung lượng cao hơn.

Ghi từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR)

HAMR (Heat-Assisted Magnetic Recording)

HAMR là gì?

 

Để tăng dung lượng ổ cứng, các kỹ sư của Seagate cố gắng lắp nhiều bit dữ liệu hơn, hay còn gọi là “hạt” vào mỗi đĩa đĩa - chúng tăng mật độ các bit được nhồi nhét trong mỗi inch vuông của không gian bề mặt. Nhiều bit hơn trên đĩa có nghĩa là nhiều dữ liệu hơn có thể được lưu trữ.

Nhưng khi mật độ bit tăng lên, các hạt gần nhau hơn - gần đến mức từ tính của mỗi hạt có thể ảnh hưởng đến hướng từ của các hạt gần nó. Sự ổn định của mỗi hạt ở nhiệt độ bình thường (“ổn định nhiệt”) trở thành một vấn đề; cách duy nhất để khắc phục điều đó là sản xuất đĩa đệm bằng vật liệu mới làm cho ngũ cốc ổn định nhiệt hơn, do đó các hạt sẽ không ảnh hưởng lẫn nhau.

Giải pháp này hoạt động - nó làm cho mỗi bit rất ổn định ngay cả ở nhiệt độ phòng - nhưng nó đưa ra một vấn đề thứ hai: làm thế nào để bạn buộc một bit rất ổn định thay đổi hướng từ của nó khi bạn muốn? Làm thế nào để bạn ghi dữ liệu mới vào ổ cứng, nếu các hạt nhiệt rất ổn định?